Tin tức

Đột tử trong lúc ‘yêu’ xảy ra với nam giới khi nào?

02 Th1, 2024
Tác giả: VSSM

Các chuyên gia khuyến cáo đột tử trong lúc ‘yêu’ có thể xảy ra ngay cả với người trẻ. Do vậy, để phòng tránh tình trạng này xảy ra, nam giới cần có đời sống tình dục lành mạnh khoa học.

Tử vong ngay trong lúc ‘lên đỉnh’

Đột tử trong sinh hoạt tình dục vẫn được dân gian gọi là thượng mã phong (là tình trạng tử vong do dương khí bị thất thoát khi tinh dịch tiết ra quá nhiều).

Tuy nhiên, theo y học hiện đại, các trường hợp tử vong trong khi quan hệ tình dục thường có nguyên nhân liên quan tới bệnh tim mạch, đây cũng là nguyên nhân gây đột tử thường gặp nhất. Các bệnh lý tim mạch dẫn tới đột tử gồm bệnh tắc cơ tim cấp tính và thường gặp hơn là điện cơ tim không ổn định dẫn đến mất cân bằng nhịp đập tim nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (thành viên Hội Y học Giới tính Việt Nam) cho biết, đột tử khi ‘yêu’ là tình trạng ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra ở nam giới vào thời điểm cao trào. Đột tử khi ‘yêu’ là chết ngay trong lúc ‘lên đỉnh’.

Quan hệ tình dục là một hoạt động thể lực rất mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục 15 phút sẽ bằng với chạy bộ 10km. Do vậy, làm ‘chuyện ấy’ sẽ giống như một hoạt động thể lực rất mạnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đột tử khi ‘yêu’. Tuy nhiên, đột tử khi yêu thường gặp ở những trường hợp nam giới có tiền sử tim mạch, huyết áp, xơ vữa mạch máu…

“Những đối tượng nam giới có nguy cơ cao kể trên khi quan hệ thời gian kéo dài sẽ tạo ra áp lực tác động tới hệ tim mạch, hệ mạch máu cơ thể… Do vậy, đang làm ‘chuyện ấy’ có thể bị tai biến mạch máu não hoặc ngừng tim”, bác sĩ Hiệp nói.

Đột tử khi “yêu” xảy ra cả với người trẻ, nguồn ảnh: Internet.

Theo bác sĩ Hiệp, đột tử khi quan hệ tình dục có thể xảy ra cả với người trẻ có sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên, các trường hợp đột tử khi quan hệ này sẽ thường có liên quan tới việc lạm dụng chất kích thích.

“Người trẻ đột tử khi quan hệ tình dục thường là do lạm dụng chất kích thích (dùng nhiều rượu bia, ma tuý) gây ra tình trạng kích thích quá mức cho phép. Cộng thêm việc quan hệ tình dục ở cường độ cao (hoạt động thể lực quá mạnh) khiến cho nam giới quá sức và gây ra đột tử”, bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Thận Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục thường gặp chủ yếu ở nam giới với hậu quả là tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột tử khi quan hệ tình dục chủ yếu là do bản thân những trường hợp này có tiền sử mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp…

Một số người mắc rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cũng có nguy cơ xảy ra tai biến khi quan hệ tình ducj. Biểu hiện lâm sàng của tai biến mạch máu khi giao hợp là người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh thì xuất hiện trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông. Trong trường hợp này, nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở.

Để phòng ngừa đột tử khi ‘yêu’, theo các chuyên gia, nam giới cần phải có một sức khoẻ tốt. Đối với những người có yếu tố nguy cơ về huyết áp, tim mạch cần phải kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ bằng cách tuân thủ điều trị. Hạn chế lạm dụng rượu bia, chất kích thích khi quan hệ tình dục.

Bác sĩ Hiệp nhắn nhủ thêm, hiện nay tình trạng lạm dụng rượu bia ở nam giới Việt diễn ra khá phổ biến. Uống rượu bia sẽ giúp cho ham muốn tình dục tăng lên một chút. Nhưng lạm dụng rượu bia sẽ xảy ra tình trạng mất kiểm soát khi quan hệ tình dục và dễ gây ra những tai nạn, chấn thương, biến cố, thậm chí đột tử rất nguy hiểm.

Nguồn: https://afhanoi.com/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức liên quan

Nhận thông báo mới nhất về thông tin y học của VSSM

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký nhận bản tin mới nhất của chúng tôi