Tin tức

GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC NHƯ THẾ NÀO

23 Th10, 2023
Tác giả: VSSM

Một giấc ngủ ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ chức năng tình dục.

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã khám phá mối quan hệ giữa rối loạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ, thời lượng giấc ngủ và rối loạn chức năng tình dục thông qua đánh giá tài liệu và phân tích tổng hợp tất cả các ấn phẩm về chủ đề này từ khi bắt đầu đến ngày 10 tháng 11 năm 2022.

Sau khi xem xét và sàng lọc các bài báo về tính phù hợp, tổng cộng 43 ấn phẩm với 11 nghiên cứu theo chiều dọc và 32 nghiên cứu cắt ngang đã được đưa vào đánh giá cuối cùng. Các nghiên cứu được công bố từ năm 2002 đến năm 2022 và bao gồm 491.718 người tham gia, tất cả đều đánh giá mối liên hệ giữa giấc ngủ (tức là rối loạn, chất lượng và thời gian) và rối loạn chức năng tình dục.

Kết quả đánh giá và phân tích tổng hợp này đã xác nhận những gì nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra về giấc ngủ và rối loạn chức năng tình dục. Thứ nhất, rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Trên thực tế, nguy cơ tổng hợp tương đối về rối loạn chức năng tình dục ở bệnh nhân rối loạn giấc ngủ là 1,97 trong các nghiên cứu theo chiều dọc và 2,05 trong các nghiên cứu cắt ngang.

Thứ hai, chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đáng kể đến rối loạn chức năng tình dục. Điều này có nghĩa là những người ngủ không ngon giấc (có thể do rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, rối loạn đánh thức giấc ngủ theo nhịp sinh học hoặc một loại rối loạn giấc ngủ khác) có thể có nguy cơ gặp phải tình trạng rối loạn chức năng tình dục cao hơn bình thường.

Cuối cùng, thời gian ngủ ngắn có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, không có mối liên quan đáng kể giữa thời gian ngủ dài và nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

Mặc dù có một số cơ chế được đề xuất liên quan đến mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và rối loạn chức năng tình dục, nhưng nhiều cơ chế tập trung vào lý thuyết cho rằng giấc ngủ bị gián đoạn hoặc giảm sút có thể ảnh hưởng đến cấu trúc giấc ngủ bình thường, làm giảm giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và cuối cùng là làm giảm số lượng và khả dụng sinh học của giấc ngủ. hormone giới tính quan trọng được sản xuất trong khi ngủ.

Với những kết quả này, nếu bạn hoặc bạn tình của bạn thường xuyên bị gián đoạn hoặc suy giảm giấc ngủ mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn nên đến gặp chuyên gia về giấc ngủ để có thể đề xuất các lựa chọn để có giấc ngủ ngon hơn. Bước đầu tiên bạn có thể thực hiện để cải thiện giấc ngủ là cải thiện giấc ngủ bằng cách tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, tạo môi trường ngủ tối, thoải mái và hạn chế tiếng ồn và/hoặc phiền nhiễu trong phòng nơi bạn ngủ.

( Theo : Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức )

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức liên quan

Nhận thông báo mới nhất về thông tin y học của VSSM

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký nhận bản tin mới nhất của chúng tôi